Các khu trọ eo hẹp, ẩm thấp thông thường là sự chọn lựa của các bạn học sinh sinh viên ngoại tỉnh
do giá ngân sách thuê trọ thấp
Xem thêm cho thuê phòng trọ tphcmhttps://homedy.com/cho-thue-nha-tro-phong-tro-tp-ho-chi-minh uy tín giá rẻ

Khó khăn vất vả tìm phòng trọ

thời điểm này, cùng với sự xúc tiến thủ tục nhập học, các tân học sinh sinh viên cũng bắt đầu tìm thuê nhà để phục vụ cho thời khắc đèn sách. Ngoài số ít bạn có điều kiện kèm theo ở nhà người thân trong gia đình hoặc ở cùng anh chị học trước thì phần lớn các bạn học sinh sinh viên năm đầu đều phải tự tìm phòng trọ.

tại các khu vực trung tâm TP. Hà Nội, nơi có nhiều trường cao đẳng, đại học như: Bách Khoa, Thuỷ Lợi, Công Đoàn, kết cấu hạ tầng, Khoa học Xã hội & mang tính nhân văn, Ngoại Thương, Sư phạm Thành Phố Hà Nội, Đại học quốc gia… Thì nhu yếu về phòng trọ của học sinh sinh viên lại càng “nóng” hơn. Cho nên vì thế, để tìm kiếm được phòng trọ đảm bảo các yêu cầu “gần trường, sạch sẽ, giá thuê mướn vừa phải” là một việc không hề đơn thuần với những bạn tân học sinh sinh viên.

Theo khảo sát của phóng viên, giá phòng trọ dành riêng cho học sinh sinh viên năm nay đã được những chủ nhà trọ điều chỉnh tăng lên so với 2014. Ở 1 số địa điểm trọng tâm, tập trung nhiều trường cao đẳng, đại học như: Q Đống Đa, quận CG cầu giấy…, để rất có khả năng thuê được một phòng trọ có diện tích quy hoạnh từ 15 – 17 m2, người mướn phải chi ra không dưới 2 triệu đồng/tháng. Đối với những khu trọ được thiết kế theo phong cách căn hộ mini có phòng khép kín thì giá thuê rất có khả năng lên tới 2,5 – 2,7 triệu đồng. Tại những xung quanh vị trí khác như: Q. Thanh Xuân, Q Nam Từ Liêm…, giá thuê mướn có rẻ hơn chút ít. Còn ở các khu trọ ở ngoại thành như: Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh thì giá tốt hơn hẳn, chỉ 500 – 700 nghìn đồng/tháng nhưng bù lại, các bạn sinh viên sẽ phải ở xa trường, đi lại vất vả hơn.

Ngoài tiền thuê trọ, các bạn sinh viên còn phải thanh toán nhiều khoản tiền khác như: Tiền để xe, tiền điện, tiền nước, tiền vệ sinh, tiền bảo mật an ninh… Với số tiền lên tới vài trăm nghìn đồng mỗi tháng. Thậm chí là, nhiều chủ còn thường xuyên tăng “khống” giá điện nước để hưởng chênh lệch. Giá điện chung của các khu trọ tại khu vực nội thành TP.HN Lúc này thường được gia chủ thu với mức từ 3.500 – 4.500 đồng/kW; giá nước trung bình từ 30 – 35 nghìn đồng/m3… Biết là đắt nhưng các bạn sinh viên không còn sự lựa chọn nào khác vì đó là “giá chung”.

Bạn Bùi Thị Thu, tân học sinh sinh viên Học viện ngân hàng quê ở Tân Lạc (Hoà Bình) chia sẻ: “Mình ở miền núi, xuống TP. Hà Nội học thấy cái gì cũng đắt đỏ, đặc biệt là tiền thuê trọ. Căn nhà mình thuê chỉ là 1 căn gác sát mái tôn oi bức, có mức giá 1,5 triệu đồng/tháng, chưa tính điện, nước, wifi, gửi xe… Dù sao ở đó cũng tiện, bảo mật an ninh tốt. Mà thời điểm hiện nay có muốn tìm chỗ trọ khác phù hợp hơn cũng khó lắm!”.

Một giải pháp mà nhiều bạn học sinh sinh viên chọn lựa, đây chính là ở ghép để tiêu giảm ngân sách tiền phòng. Tuy vậy, việc ở ghép từ 2 -3 người/phòng cũng không đơn giản bởi còn liên quan đến thói quen, tính cách, giờ giấc sinh hoạt, di chuyển và đi lại… Của từng cá thể.

ảnh minh họa

Học sinh sinh viên Nguyễn Lê Hoàng (Đại học quốc gia Hà Nội) cho biết: “Chủ động lên trước mấy ngày nhưng đến ngày nhập học mình vẫn không có khả năng thuê được phòng trọ nên đành phải xin ở ghép cùng 2 anh công nhân cùng quê trong 1 căn nhà khoảng 18 m2, với chi phí 800 nghìn/người/tháng. Lúc này có chỗ ở là tốt rồi, ở tạm thời điểm đầu rồi mình sẽ tìm phòng trọ phù hợp sau”.

Đối với những sinh viên trúng tuyển nguyện vọng 2 tại các trường cao đẳng, đại học, vì lịch nhập học muộn hơn nên việc tìm phòng trọ lại càng thêm phần khó khăn vất vả. Nhiều khi chủ phòng trọ còn cố ý đẩy giá phòng lên cao vì nắm được nhu yếu của sinh viên.

Cảnh giác với “cò” phòng trọ

Đã thành thông lệ, khi nhu yếu về phòng trọ đầu xuân học tăng mạnh cũng cùng theo đó là thời cơ công việc làm ăn của đội quân “cò” phòng trọ, nhất là ở những địa điểm tập trung chuyên sâu nhiều trường cao đẳng, đại học. Lợi dụng việc tân học sinh sinh viên đi thuê phòng chủ yếu là những bạn lần đầu tiên xa nhà, còn nhiều bỡ ngỡ nên nhiều “cò” phòng trọ đã dùng mọi cách dẫn dụ, chèn ép, Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản để trục lợi. Các “cò” phòng trọ thường tập trung ngay ở cổng của các trường đại học hoặc đưa tin tức về phòng trọ cho mướn lên mạng Internet tiếp sau đó đứng ra làm trung gian giữa chủ nhà trọ và học sinh sinh viên với danh có nghĩa là “Văn phòng giao dịch nhà đất”, “Trung tâm môi giới bất động sản”, “Trung tâm tương hỗ tin tức nhà trọ”…

Thủ đoạn quen thuộc của những “cò” là quảng cáo rất hay về phòng trọ như: “Phòng đẹp, đầy đủ đồ dùng, giá cả phải chăng, điện nước theo hoá đơn, an ninh tốt…”, tiếp sau đó đề xuất sinh viên ký HĐ và nộp tiền môi giới. Tuy vậy, thực tế phòng trọ cơ bản lại không được như “cò” quảng cáo. Nếu không muốn thuê thì tiền môi giới đã nộp coi như là tiền để được phân phối “thông tin phòng trọ”. Trường hợp học sinh sinh viên đồng ý thuê thì “cò” còn được hưởng thêm khoản tiền hoa hồng của những chủ nhà trọ.

Theo tìm hiểu, Lúc bấy giờ, 1 số ít “cò” còn bỏ tiền ra thuê vài phòng trọ hoặc thuê cả khu nhà trọ, sau đó cho sinh viên thuê lại với giá cao hơn nữa gấp nhiều lần. Những phòng như thế này, chủ yếu khi học sinh sinh viên đều phải để tiền cọc xuất phát từ một – 2 triệu đồng và nộp trước 2 – 3 tháng tiền phòng. Quy trình tiến độ ở, các bạn học sinh sinh viên cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi chủ trọ tự ý tăng giá các Dịch vụ như điện, nước, vệ sinh…

Bạn Trần Thu Thảo, học sinh sinh viên năm thứ 2 Đại học Sư phạm TP Hà Nội cho biết: “Năm ngoái lúc mới nhập học, mình cũng đã 2 lần nhờ “cò” dẫn đi tìm phòng trọ; phòng không thuê được nhưng vẫn mất tiền phí môi giới. Biết là bị bắt chẹt nhưng không làm thế nào khác được”.

trong thực tiễn, để có điều kiện kèm theo học hành tốt, đòi hỏi mỗi sinh viên cần tìm cho mình một chỗ ở ổn định, dễ dàng, phù hợp. Để né bị “cò” phòng trọ dẫn dụ, Lừa đảo, các bạn tân sinh viên cần cẩn thận khi tìm và thuê phòng trọ. Cần lưu ý xác minh chính xác chủ thuê mướn, né tránh bị đối tượng trung gian lừa mất tiền oan. Trước khi quyết định hành động thuê phòng trọ cần quan tâm đọc kỹ các điều khoản trong HĐ mà gia chủ đưa ra, tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc… Ngoài tiền phòng trọ hàng tháng, cần xem xét kỹ các tin tức về giá điện, nước và các Thương Mại Dịch Vụ phát sinh khác… Cùng theo đó, các bạn tân học sinh sinh viên cũng nên tìm kiếm Thông tin về lại nhà trọ tại các kênh tin tức có uy tín hoặc nhờ việc tương hỗ của Hội học sinh sinh viên các trường sau khi nhập học.