Trang chủ , Những lưu ý bạn cần phải biết khi bán chung cư trung cấp

Những lưu ý bạn cần phải biết khi bán chung cư trung cấp

30/07/2018 | 324 lượt xem

Chuyển nhượng nhà đất, chung cư là hoạt động rất phổ biến hiện nay. Bạn có tiềm lực tài chính và muốn chuyển tới một căn hộ tốt hơn thì sẽ bán đi căn hộ hiện tại. Tuy nhiên, bán chung cư có một số điểm khác với nhà đất mà nhiều người bán lần đầu tiên có thể không biết được. Bạn muốn bán chung cư trung cấp nhưng chưa có kinh nghiệm thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để việc mua bán trở nên dễ dàng.

Thủ tục bán chung cư trung cấp

Theo thông tư của Bộ xây dựng thì các thủ tục bán chung cư trung cấp bao gồm:

Bước 1: đối với chủ hộ là người bán cần nộp đơn lên cho chủ đầu tư xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của mình. Về phía chủ đầu tư sẽ kiểm tra căn hộ của người bán xem có thanh toán chậm tiến độ không, có đang thế chấp hợp đồng mua bán để vay vốn ngân hàng hay không. Nếu không có vấn đề gì, chủ đầu tư sẽ thông báo cho chủ hộ là căn hộ đủ điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

ban chung cu trung cap

Bán chung cư trung cấp cần chuẩn bị gì

Bước 2: Cả hai bên bán và bên mua cùng nhau ra văn phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư. Bên mua sẽ chuyển tiền cho bên bán sau bước này.

Bước 3: Theo thỏa thuận, một trong hai bên(bên bán hoặc bên mua đều được) ra chi cục thuế (căn hộ thuộc quận nào thì ra chi cục thuế quận đó) lấy biên lai thuế và đóng thuế. Tiền thuế tính là 2% trên giá trị Hợp đồng mua bán căn hộ.

Bước 4: Lấy biên lai về, tổng hợp hết các giấy tờ nộp lại cho chủ đầu tư để xin xác nhận đã chuyển nhượng căn hộ. Theo luật thì khi có văn bản công chứng chuyển nhượng, biên lai thuế và giấy xác nhận đã nộp thuế thì chủ đầu tư bắt buộc phải xác nhận việc chuyển nhượng. Tuy nhiên có một vài chủ đầu tư vẫn lấy phí xác nhận chuyển nhượng (cái này cần linh động hơn). Sau khi xin được xác nhận của chủ đầu tư là việc chuyển nhượng đã hoàn thành.

Những lưu ý khi bán chung cư trung cấp

Để có thể bán được căn hộ chung cư trung cấp với giá tốt, nhanh chóng, thuận buồm xuôi gió thì bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

ban chung cu trung cap

Làm sao để bán chung cư trung cấp được giá

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ

Khi bán chung cư trung cấp về mặt giấy tờ thì người bán cần chuẩn bị đầy đủ và nhất thiết phải có những loại giấy tờ như:

+ Hợp đồng mua bán căn hộ gốc và các phiếu thu nộp tiền các đợt.

+ Văn bản chuyển nhượng cần phải được công chứng.

+ Biên lai thông báo nộp thuế và xác nhận đã nộp thuế.

+ Xác nhận chuyển nhượng từ phía chủ đầu tư. 

>>>Có thể bạn quan tâm thị trường bán chung cư trung cấp tphcm

Tham khảo giá bán các dự án cùng phân khúc

Giá bán là yếu tố quyết định khách hàng có mua căn hộ của bạn hay không. Chính vì vậy, bạn nhất định phải tham khảo giá bán căn hộ trên thị trường bất động sản hiện nay để có thể đưa ra một mức giá phù hợp nhất, tránh đưa ra giá quá cao hoặc quá thấp.

Để tránh trường hợp bán căn hộ với mức giá thấp, bạn nên tham khảo giá đối với căn hộ cùng phân khúc. Bạn cũng nên lưu ý là không được đưa ra mức giá quá cao so với giá thị trường, như vậy thì căn hộ chung cư trung cấp của bạn sẽ rất khó bán do khách hàng thấy không phù hợp.

Vấn đề pháp lý phải rõ ràng

Ngoài giá cả thì khi mua căn hộ, khách hàng còn quan tâm đặc biệt đến pháp lý của căn chung cư. Không ai lựa chọn mua một căn nhà pháp lý không rõ ràng, bị tranh chấp,… cả. Do đó, trước khi rao bán nhà bạn cần minh bạch giải quyết các vấn đề về pháp lý để khách hàng yên tâm chọn mua căn hộ của bạn.

Trên đây chúng tôi chia sẻ những lưu ý mà bạn cần biết trước khi bán nhà. Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn nhanh chóng bán được chung cư trung cấp của mình.

Chưa có bình luận về Những lưu ý bạn cần phải biết khi bán chung cư trung cấp