Trang chủ Những điều cần lưu ý khi mua bán đất nền thổ cư

Những điều cần lưu ý khi mua bán đất nền thổ cư

28/01/2018 | 481 lượt xem

Hiện nay đã có rất nhiều trường hợp người mua đất nền thổ cư bị “tiền mất- tật mang” do không tìm hiểu rõ về thửa đất. Vậy để tránh khỏi các rủi ro đáng tiếc thì người mua đất nền thổ cư cần phải làm gì? Bài viết dưới đây chia sẻ những điều cần lưu ý khi mua bán đất nền thổ cư.

Nắm các tin tức về miếng đất nền thổ cư

Thông tin quan trọng, cần phải so với thửa đất trước khi mua thì người mua cần quan tâm đây chính là các vấn đề về pháp lý. Rõ ràng, khách hàng phải kiểm tra xem mảnh đất nền cần mua có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không. Người tiêu dùng cũng nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc bộ Tài Nguyên và thiên nhiên môi trường xem khu vực đó có dự án BĐS nào không? Bởi lẽ hiện nay có nhiều diện tích nhà đất BĐS bị cơi nới, thay đổi hiện trạng, song diện tích đó lại nằm ở trong diện tích quy hoạch của những khu công trình như mạng lưới hệ thống nước thải, ngõ đi chung… Nếu không xem xét kỹ trước khi mua người mua sẽ chịu nhiều rắc rối.

mua ban dat nen tho cu

lưu ý mua bán đất nền thổ cư

Một điều đặc biệt đó là người mua đất nền thổ cư nên xem ngõ đi chung vào diện tích nhà đất BĐS muốn mua có tồn tại tranh chấp hay không trước lúc quyết định hành động ký vào giấy tờ mua và bán, chuyển nhượng ủy quyền để né tránh gặp phải những rắc rối sau này.

Hợp đồng mua bán đất nền thổ cư

Khi mua bán đất nền thổ cư, chuyển nhượng ủy quyền nhà đất bất động sản phải có chữ ký của tổng thể toàn bộ những người có tương quan. Muốn biết những người dân tương quan phải điều tra và nghiên cứu hồ sơ. Lịch sử thửa đất. Nếu tài thửa đất là gia sản chung của hộ gia đình, khi bán, các thành viên trong hạnh phúc gia đình, bao gồm: cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cháu, anh chị em trong gia đình (xem trong sổ Hộ khẩu gia đình) nhằm tránh mâu thuẫn tranh chấp về tài sản tiếp sau đó.

mua ban dat nen tho cu

kinh nghiệm mua bán đất nền thổ cư

Còn nếu nhà đất là gia tài thừa hưởng, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các cá thể được thừa hưởng phải cùng ký vào biên bản thuận tình bán đất. Có như vậy bạn mới chắc chắn và không sợ mâu thuẫn tranh chấp giằng co.

Mua bán đất nền thổ cư nhất định phải có sổ đỏ

Khi mua đất thổ cư nhất định phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, căn hộ và tài sản gắn liền với đất. Vì đây là điều vô cùng quan trọng, quyết định hành động đến tính pháp lý của thửa đất. Điều này sẽ tiêu giảm được các tranh chấp dân sự khi mua và bán đất nền thổ cư, giảm bớt những phát sinh nếu thửa đất thuộc diện thu hồi, nằm trong đầu tư và quy hoạch.

Khi mua bán đất nền thổ cư thì người mua nhất thiết phải xem các nội dung trong sổ đỏ. Quan tâm diện tích quy hoạnh thửa đất cần mua phải khớp với diện tích có trong sổ đỏ chính chủ. Bởi tương đối nhiều trường hợp, người bán chỉ bán một phần diện tích thửa đất, nhưng chưa làm thủ tục tách thửa. Nếu bất cẩn sẽ bị lừa với nguyên do đặt tiền chờ tách thửa sau mua bán, làm giấy mua và bán viết tay…

Nói không với mua bán đất nền thổ cư viết tay

Đây là điều những người mua đất bắt buộc phải nhớ khi triển khai các hoạt động giao dịch mua và bán, ủy quyền đất đai. Khi mua đất nền thổ cư thì việc nhận chuyển nhượng ủy quyền đất đai, bắt buộc phải giao dịch thông qua, có xác nhận ký tên, đóng dấu của các công chứng viên.

Chưa có bình luận về Những điều cần lưu ý khi mua bán đất nền thổ cư