Trang chủ Hà Nội xóa sổ nhà siêu mỏng siêu méo dưới 15m2

Hà Nội xóa sổ nhà siêu mỏng siêu méo dưới 15m2

16/05/2018 | 273 lượt xem

Di chuyển qua đường Võ Chí Công – con đường vốn được coi là “thủ phủ” của nhà siêu méo, siêu mỏng, PV ghi nhận rất nhiều căn nhà xiêu vẹo đang mọc lên với kiến trúc kiên cố tại số 11, 256 – 258,…

Nhà siêu mỏng siêu méo diện tích nhỏ hẹp bị xóa sổ

Đặc biệt, phải kể đến ngôi nhà số 75 với kiến trúc tam giác siêu mỏng hay căn nhà số 29 chỉ tựa một bức tường bao trong khuôn viên các khu chung cư hiện đại. Chủ ngôi nhà số 11 đường Võ Chí Công cho biết: “Đất ở đây dân có sổ đỏ, xây dựng công khai, đàng hoàng nên các cơ quan chức năng muốn thu hồi hay xử lý cũng cần đưa ra phương án thuận tình, hợp lý để các bên có sự đồng thuận nhất định”.

Nhà siêu méo trên phố Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội

có thể bạn quan tâm mua đất nền dự án tại hà nội giá rẻ tại đây


UBND TP Hà Nội mới đây ban hành Văn bản số 1758 về xử lý các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng phát sinh khi thực hiện dự án mở đường theo quy hoạch tồn đọng cũ trước năm 2005. Theo đó, trong năm 2018, các công trình nhà đất có diện tích dưới 15m2, không hợp thửa sẽ bị thu hồi, xử lý để phục vụ mục đích công cộng. UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương lập hồ sơ thu hồi, phục vụ mục đích công cộng và nhanh chóng có biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận thực hiện.

Phải làm từ khi lập quy hoạch

Trao đổi với Báo Giao thông về vấn đề này, chuyên gia giao thông TS. Nguyễn Xuân Thủy cho rằng, việc thu hồi nhà siêu méo, siêu mỏng Hà Nội ban hành nhiều lần nhưng đến nay các sở, ngành vẫn chưa thu hồi dứt điểm, khiến những ngôi nhà này càng được đà mọc lên dày hơn. Hầu như phố nào cũng có các căn nhà siêu mỏng, siêu nhỏ. Cách làm của Hà Nội còn chưa dứt khoát, chưa rõ ràng, cụ thể, khiến nhiều người lo ngại có lợi ích cá nhân nên mới để người dân mới xây nhà siêu nhỏ.

Căn nhà số 15 phố Khâm Thiên không chỉ có diện tích siêu nhỏ mà còn đang trong quá trình xuống cấp nghiêm trọng.

“Hà Nội phải thay đổi cách tổ chức phát triển đô thị, phải có một dự án tái phát triển cả một khu vực đô thị, không chỉ làm riêng một con đường, mà cần quan tâm tới diện tích đất hai bên đường mới tránh được những nhà siêu mỏng, siêu méo”, TS. Thủy nói và cho rằng, giờ xây lên những ngôi nhà kỳ dị người dân cũng phải bỏ không ít tiền nên “cái giá” do quy hoạch sai, không nhìn trước đang quá đắt. TS. Thủy cũng cho rằng, ngay từ khâu lập quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường, thiết kế đô thị chưa tính toán kỹ dẫn đến sau giải phóng mặt bằng, diện tích đất còn lại của nhiều mảnh đất không đủ điều kiện xây dựng. Khi làm đường, Nhà nước chỉ đền bù đường vừa đúng chỉ giới đường, còn vài mét cũng không đền bù, chỗ đất còn lại vừa mỏng, vừa méo nên người dân muốn bán cũng không dễ.

TS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN cho rằng, để chấm dứt tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo không chỉ là vấn đề nguồn vốn, mà mấu chốt phải làm ngay từ khâu quy hoạch. Thay vì chạy theo giải quyết từng trường hợp, khi dự án đã hoàn thiện, từ khi bắt đầu lập dự án, các cơ quan chức năng phải phát hiện ra các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo có thể sẽ hình thành, từ đó trao đổi với người dân để có phương án thỏa thuận đền bù hợp lý.

“Trong trường hợp người dân không thỏa thuận được, Nhà nước phải đứng ra can thiệp, bởi sau khi giải phóng mặt bằng, giá trị đất mặt phố tăng lên chóng mặt, nên việc hợp thửa, hợp khối cũng phức tạp, chưa kể dễ sinh ra khiếu kiện kéo dài”, TS. Nghiêm nói.

Có 3 bình luận về Hà Nội xóa sổ nhà siêu mỏng siêu méo dưới 15m2

  1. Hoàng Nguyễn (17/05/2018) | Trả lời

    Mỏng thế này ko đập sớm thì chết dân. Nguy hiểm quá

  2. lê nam (23/05/2018) | Trả lời

    nhà siêu mỏng bị dỡ bỏ mới cải thiện được mỹ quan đô thị

  3. Anh (24/05/2018) | Trả lời

    Chuẩn rồi đấy