Trang chủ Góp tiền mua đất với bạn bè, làm thế nào để hạn chế tranh chấp sau này?

Góp tiền mua đất với bạn bè, làm thế nào để hạn chế tranh chấp sau này?

08/11/2019 | 188 lượt xem

Khi hùn tiền mua nhà đất như đất nền quận 9 rồi đứng tên chung với người khác mà không vợ chồng, không ruột thịt thì cần lưu ý gì để tránh tranh chấp về lâu dài?

Hỏi về vấn đề góp tiền mua đất

Tôi và một người bạn làm ăn chuẩn bị hùn tiền để mua một thửa đất nền quận 12, do đất lớn nên không đủ tài chính mua một mình. Tuy nhiên, tôi hơi lo lắng về tranh chấp sau này. Tôi có nghe bạn bè nói, chỉ nên đứng tên chung sổ với vợ chồng hoặc người thân ruột thịt để an toàn.

gop-tien

Hùn tiền mua đất có xảy ra tranh chấp pháp lý không? (ảnh minh họa)

Trả lời thắc mắc

Tránh rắc rối về sau, 2 bạn nên lập bản thỏa thuận có công chứng riêng biệt nêu rõ số tiền đã góp của mỗi bên cũng như các cam kết, quyền lợi khác.
Tránh rắc rối về sau, 2 bạn nên lập bản thỏa thuận có công chứng riêng biệt nêu rõ số tiền đã góp của mỗi bên cũng như các cam kết, quyền lợi khác.
Vậy trường hợp như tôi thì cần những lưu ý gì khi giao dịch, làm sổ để tránh phiền phức tranh chấp lâu dài? Mong quý báo tư vấn giúp. Tôi cảm ơn rất nhiều.

Anh Lê Minh ở Nguyễn Văn Luông, quận 6, TP.HCM

Luật sư Lê Trung Phát, đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn:

Chào bạn!

Trường hợp của bạn có những thông tin pháp luật và cách giải quyết như sau:

Khoản 2, Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định: “Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 1 Giấy chứng nhận. Trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện”.

Như vậy, bạn và người bạn cùng hùn tiền mua chung thửa đất sẽ làm thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận đất mang tên cả 2 người. Tuy nhiên, Giấy chứng nhận này chỉ thể hiện được việc 2 bạn là đồng sở hữu chung theo phần đối với thửa đất mà chưa thể hiện rõ được tỷ lệ phần sở hữu của mỗi người trong đó.

Để tránh những tranh chấp về sau này và bảo đảm tốt nhất cho quyền lợi của cả hai, ngoài việc chuẩn bị hồ sơ pháp lý để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 2 bạn nên lập bản thỏa thuận có công chứng riêng biệt nêu rõ số tiền đã góp của mỗi bên cũng như các cam kết, quyền lợi khác.

Việc mua bán đất là với số tiền lớn cần thực hiện đầy đủ thủ tục, để tránh tối đa những tranh chấp xảy ra sau này. Đừng quên chọn mua các dự án đất nền giá rẻ, đảm bảo an toàn tại Homedy.com.

Chưa có bình luận về Góp tiền mua đất với bạn bè, làm thế nào để hạn chế tranh chấp sau này?