Trang chủ Có hay không nhà giá rẻ 100 triệu tại HCM

Có hay không nhà giá rẻ 100 triệu tại HCM

27/12/2017 | 558 lượt xem

Sở thiết kế và xây dựng Thành Phố HCM cho biết thêm đầu xuân 2018, TP này chính thức thi công thiết kế và xây dựng một dự án nhà giá thấp, rất có khả năng bán với giá gần 100 triệu đồng/căn.

Phóng viên: Thành Phố HCM nhiều lần đến Tỉnh Bình Dương tìm hiểu mô hình nhà giá tốt 100 triệu đồng/căn, 1 năm qua đã tiến hành như thế nào rồi, thưa ông?

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc sở kiến thiết xây dựng thành Phố HCM: Dự Án BĐS nhà diện tích nhỏ ở Tỉnh Bình Dương với nhà ở có giá 100 triệu đồng chỉ chiếm khoảng chừng tỉ lệ nhỏ. Ngay trong dự án đó, có những căn giá 400 triệu đồng, 500 triệu đồng… tùy kích thước, vị trí cũng khác nhau. Do đó, nói chính xác hơn, đó là dự án nhà giá mềm.

kế hoạch nhà 100 triệu tại HCM

TP. HCM là đô thành lớn, dân nhập cư về dẫn đến gia tăng dân số cơ học rất lớn. Cho nên vì thế, việc đặt ra chỉ rất có thể nâng tầm phát triển nhà ở để cung ứng nhu cầu. Một năm qua, thành Phố đã nỗ lực thôi thúc nâng tầm phát triển nhà tập thể (NƠXH) và nhà giá rẻ để bảo vệ nhu cầu trong thực tế dân cư.

Một tin vui cho dân cư thành Phố, sang năm 2018 sẽ có một Dự Án BĐS nhà giá rẻ trên diện tích quy hoạnh rộng 10 ha nằm tại vị trí huyện Nhà Bè được bắt đầu khởi công. Tại chỗ này, 1 loạt căn nhà với nhiều diện tích quy hoạnh khác nhau, lần lượt là 30 m2, 35 m2, 40 m2, 45 m2… Giá bán hiện chưa rõ nhưng cũng có căn gần 100 triệu đồng.

Vì sao ở đó làm được mà các Quận huyện khác không tiến hành được?

Nhà giá mềm khi thực hiện cũng phải tính toán các chỉ tiêu dân số, mật độ xây dựng, chỉ tiêu hạ tầng in như nhà ở TM. Không phải có đất là rất có thể thiết kế xây dựng ngay Dự Án BĐS nhà giá rẻ được.

Dự án bất động sản nhà giá tốt ở huyện Nhà Bè kết đúc đủ các điều kiện kèm theo cần. Cụ thể, tại đây lúc trước là khu Dự Án BĐS nhà TM rộng 30 ha, sau đó được điều chỉnh quy hoạch và 20 ha nhà ở TM phải gánh thêm ngân sách hạ tầng như đường giao thông vận tải, trụ điện, cây xanh… cho dự án 10 ha nhà giá thấp. Chi phí căn hộ chung cư cao cấp thấp là vì chỉ tốn tiền xây lắp khu công trình căn hộ chung cư dẫn đến giá tiền đầu tư ít.

căn hộ giá rẻ

Mới đây, bộ xây dựng chấp thuận chính sách làm nhà diện tích nhỏ 25 m2/căn, ý niệm muốn thực hiện nhà giá 100 triệu đồng, sao Thành Phố Hồ Chí Minh vẫn chưa thực hiện?

Bộ thiết kế xây dựng TP HCM không phản đối việc thực thi chung cư diện tích tối thiểu 25 m2. Nhưng tiêu chuẩn quốc gia quy chế căn hộ nhà dịch vụ TM thấp nhất là 45 m2, NƠXH nhỏ nhất là 30 m2. Nếu làm nhỏ hơn thì sai quy định pháp luật. Bây Giờ, chỉ chờ bộ gây dựng ban hành tiêu chí mới để CĐT căn cứ vào đó thực thi, sở gây dựng TP sẽ thẩm định thiết kế cơ bộ, thiết kế quy hoạch và cấp phép.

Mua bán đất dưới 2 tỷ tp hcm đang thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Một dự án Bất Động Sản nhà ở xã hội tại Q Bình Tân , TP.Hồ Chí Minh đang dựng nên để phục vụ người có thu nhập thấp

Bộ gây dựng đưa ra quan điểm trở về quê hương diện tích quy hoạnh 25 m2 là vấn đề bình thường. Về mặt thực tế, một số nước đã xúc tiến các tiêu chuẩn này, có các nơi căn hộ chung cư cao cấp chỉ 20 m2, 18 m2. Về mặt lý luận, việc quản lý và điều hành nhà Lúc bấy giờ không căn cứ vào diện tích quy hoạnh tối thiểu mà còn căn cứ vào chương trình nâng tầm phát triển đô thị, nâng tầm phát triển chung cư theo từng địa phương. Ví dụ, ở Thành Phố HCM có những đầu tư và quy hoạch chỗ nào KĐT , khu Thương Mại, cơ sở hạ tầng xã hội. Chúng ta căn cứ vào đó sẽ có các chiến lược, chương trình cụ thể.

Không chỉ có vậy, còn phải căn cứ vấn đề thị phần. Đâu phải một dự án 200 căn hộ chung cư cao cấp thì tất cả chúng ta triển khai ngay 200 căn với diện tích quy hoạnh nhà ở 25 m2 được. Phải có những tỉ lệ nhất định để vừa cung cấp chỉ tiêu quy hoạch và áp chế nhu cầu thị phần. Hiện Bình Dương là nơi có nhiều mặt hàng nhà giá mềm diện tích quy hoạnh nhỏ nhưng không còn làm nhà 100 triệu đồng/căn nữa vì thị phần bão hòa, dân cư đang muốn nhà diện tích lớn, tiện ích nhiều…

Có quan điểm nêu lên sao các nước làm được? Thật ra, tôi có đến 1 số ít địa điểm để học hỏi và nhận thấy ở những nước họ đã phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, cơ sở hạ tầng xã hội. Theo đó, thuận tiện làm nhà diện tích quy hoạnh siêu nhỏ nhưng không sợ gì vì có sự đồng sở, thống nhất.

Nhưng ở xung quanh KCN, KCX tại TP HCM công nhân vẫn ở thuê và mong có một nơi ở cố định. Nếu làm nhà 25 m2 thì vẫn ít nhiều bảo vệ chất lượng hơn nhà trọ hiện tại?

Bộ xây dựng TP Hồ Chí Minh cũng từng phát triển nhà lưu trú công nhân. Tức là nhà cho thuê giá rẻ nhưng vẫn đầy đủ tiện ích. Hiện đã có 40.000 căn hộ như vậy. Không dừng lại ở đó, còn thiết kế và xây dựng các dự án nhà dành cho các cặp vợ chồng trẻ.

Vấn đề đặt ra là muốn nâng tầm phát triển kinh tế trước hết phải phân phối nhu yếu căn hộ. Ông bà nói “an cư lạc nghiệp” nên trong thời gian tới, sở thiết kế và xây dựng thành Phố sẽ thôi thúc, cho phát triển NƠXH đi đôi với các dự án nhà giá thấp.

Chưa có bình luận về Có hay không nhà giá rẻ 100 triệu tại HCM