Trang chủ Cần lưu ý gì khi mua bán nhà đất tại Hà Nội?

Cần lưu ý gì khi mua bán nhà đất tại Hà Nội?

10/01/2018 | 447 lượt xem

Thị trường mua bán nhà đất tại Hà Nội đang ngày càng phát triển. Bạn đang băn khoăn không biết làm sao để có sở hữu được nhà đất tại Hà Nội phù hợp, đôi bên thuận mua vừa bán. Vậy cần lưu ý gì khi mua bán nhà đất tại hà nội? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Kiểm tra giấy tờ pháp lý của nhà đất.

Khi mua bán nhà đất tại hà nội, bạn cần kiểm tra độ chính xác của giấy tờ nhà đất.  Để kiểm tra giấy thật hay giấy giả, bạn có thể xem bằng mắt thường qua việc dấu nổi và dấu đỏ cũng như nội dung in trên giấy tờ đó có chuẩn xác, sắc nét hay rõ ràng không. Đối với dấu giả thì nó có biểu hiện là kém sắc nét, con chữ không ngay ngắn, không đồng đều, nhòe nhoẹt. Nếu bạn thấy gặp khó khăn trong khâu đánh giá thật giả thì bạn có thể nhờ tới người có chuyên môn như là cán bộ phòng tài nguyên môi trường.

mua ban nha dat tai ha noi

lưu ý khi mua bán nhà đất tại hà nội

Kiểm tra tài sản trên thực tế và trên giấy chứng nhận.

Đã có nhiều trường hợp cho thấy trên giấy chứng nhận ghi là nhà cấp 4 nhưng trên thực tế đó lạ là ngôi nhà 5 tầng, khi đó sẽ gặp khó khăn khi làm thủ tục chuyển nhượng. Trong trường hợp này, bạn cần tìm hiểu việc cấp phép xây dựng.

Bạn cần tìm hiểu xem nhà đất chuyển nhượng đó có bị tranh chấp với hàng xóm liền kề hay không. Để kiểm tra được thì bạn có thể hỏi tại UBND xã, phường, thị trấn hoặc hỏi ngay những người sống liền kề…

mua ban nha dat tai ha noi

lưu ý khi mua bán nhà đất tại hà nội

Một số lưu ý khác khi mua nhà đất tại hà nội

Bạn cần kiểm tra giấy tờ tùy thân có đang trong thời hạn sử dụng hay không, và các giấy tờ khác như là sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, giấy đăng ký kết hôn,… có bị cũ nát, nhòe nhoẹt hay không

Bạn cần kiểm tra xem giấy chứng nhận có ghi nợ các khoản lệ phí trước bạ, vì chủ tài sản chi được chuyển nhượng tài sản sau khi đã hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

Bên cạnh đó bạn cần phải kiểm tra việc mua bán nhà đất tại hà nội có biểu hiện giấu giếm, có biểu hiện vội vàng hay là giá cả mua bán nhà đất có quá rẻ hay không?

Hạn chế tình trạng viết tay khi mua bán nhà đất tại hà nội, nếu tài sản đã có giấy chứng nhận thì bạn nên đến phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán nhà đất.

Đối với việc đặt cọc cũng như việc mua bán nhà đất thì cần có người làm chứng. Người làm chứng này không nên là người có quan hệ huyết thống đối với bất kỳ bên mua hay bên bán.

Hạn chế việc đặt cọc, mua bán nhà đất bằng ngoại tệ bởi vì việc mua bán này có thể sẽ bị vô hiệu hóa, gây thiệt hại cho các bên mua cũng như bên bán

Việc thanh toán cần thực hiện tại ngân hàng, điều này không làm mất thời gian kiểm đếm, cũng như sẽ không sợ vấn đề bị tiền giả và sẽ không sợ gặp phải nguy hiểm khi mang số tiền lớn đi đường.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi mua bán nhà đất tại hà nội. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích bạn trong quá trình mua bán nhà đất.

Chưa có bình luận về Cần lưu ý gì khi mua bán nhà đất tại Hà Nội?